Hweshik (회식) – Văn hóa tiệc công ty

Hweshik là một hình thức tụ tập phổ biến của người Hàn Quốc. Đây là một cách mà người Hàn dùng để gọi việc nhậu nhẹt cùng nhau sau giờ làm. Đối với người Hàn, Hweshik được xem như là một tiểu văn hóa của một tổ chức hoặc một doanh nghiệp. Đó còn là cách để họ giải tỏa và trò chuyện cùng nhau sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Hầu hết các công ty ở Hàn Quốc đều tổ chức Hweshik mỗi tháng ít nhất một lần. Có khi là được tổ chức vào hàng tuần tùy thuộc vào cấp trên của mỗi công ty. Nói đúng hơn đây có thể được coi là một hoạt động ăn tối cùng đồng nghiệp.

Bạn nghĩ sao về một cuộc hẹn với đồng nghiệp sau giờ làm? Hãy cùng TFOCUS chúng mình tìm hiểu về hoạt động thú vị này của giới văn phòng Hàn Quốc nhé!

 

 

1. Tìm hiểu về văn hóa tiệc công ty ở Hàn Quốc

1.1. Nguồn gốc ra đời của từ “hweshik” ở Hàn Quốc

“Hwe” trong tiếng Hàn nghĩa là tụ tập“Shik” là từ rút gọn của “Shik-sa”, nghĩa là bữa ăn. Vì vậy từ “Hweshik” ở đây có thể được hiểu theo nghĩa là “Bữa tối của nhân viên”. Tuy nhiên cách duy nhất để chúng ta có thể hiểu rõ được nó đó là tự mình trải nghiệm.

Trong lịch sử Hàn Quốc, từ “Hweshik” cũng có một quá trình hình thành và phát triển lâu đời. Nguồn gốc của từ hweshik là từ cụm từ “hwe-min” dưới triều đại Joseon. Người xưa nói rằng từ “hwe-min” được dùng để gắn kết nhà vua và quần thần Joseon lại với nhau. Hay nói đúng hơn từ này có thể được hiểu theo nghĩa ‘Ta là một’. Dường như có một giả thuyết hợp lý nhất về việc chuyển đổi cụm từ “hwe-min” thành “hweshik”. Theo cách hiểu này, hweshik không phải là nơi dành cho cá nhân. Bởi nó có thể được hiểu là, nhà vua và các quần thần nên sống và ăn uống cùng nhau.

 

1.2. Ý nghĩa của văn hóa Hweshik trong đời sống công sở ở Hàn Quốc

Hweshik không chỉ là một hoạt động tụ tập mà nó còn là cách để người Hàn hiểu nhau hơn. Với họ, nhậu nhẹt là cách để giúp mối quan hệ đồng nghiệp giữa họ trở nên gắn bó. Khi có một đồng nghiệp người Hàn mời bạn một ly soju, hãy lịch sự nhận lời mời của họ. Bởi khi họ làm vậy, có lẽ họ muốn nghe bạn tâm sự để hiểu về con người bạn hơn. Hweshik đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Hàn Quốc. Đến nổi giao thông ở Seoul được xem là rất thích hợp cho văn hóa nhậu nhẹt của người dân nơi đây.

 

2. Tìm hiểu về văn hóa Hweshik tại Hàn Quốc

2.1. Tiệc công ty được tổ chức ở đâu, khi nào và tần suất ra sao?

Hweshik là một hoạt động phổ biến thường được tổ chức sau giờ làm việc của giới văn phòng Hàn Quốc. Các buổi tụ tập này thường được tổ chức tại các quán karaoke, quán nhậu ven đường, quán rượu,… Tần suất mà người Hàn “hweshik” cùng nhau cũng tùy thuộc vào văn hóa ở nơi mà họ làm việc. Một số người nước ngoài làm việc ở Hàn Quốc đã khá sốc trước văn hóa nhậu nhẹt này. Đặc biệt là các nhân viên đến từ Mỹ và các nước Châu Âu. Họ kể rằng họ chỉ có một buối tụ tập cùng nhau vào ngày lễ Giáng Sinh của mỗi năm. Tuy nhiên, góc nhìn của họ về văn hóa Hweshik cũng khác đi và dần dần làm quen với nó.

 

2.2. Mục đích tổ chức của Hweshik là gì?

Trong thực tế, người Hàn không cần một lý do đặc biệt nào để tổ chức Hweshik cả. Mặc dù vậy, nhưng trong một số dịp đặc biệt, họ thường tụ tập cùng nhau để ăn mừng. Ví dụ như là để chào mừng nhân viên mới hoặc chia tay nhân viên cũ. Những bữa tiệc này cũng là cách để khiên mối quan hệ đồng nghiệp giữa họ được gắn kết hơn. Thông thường, toàn bộ nhân viên trong công ty đều được mời đến Hweshik. Tuy nhiên, họ có thể từ chối nếu có việc bận.

 

Hweshik là một dịp đặc biệt để gắn kết các đồng nghiệp lại với nhau
Hweshik là một dịp đặc biệt để gắn kết các đồng nghiệp lại với nhau

 

2.3. Người Hàn thường ăn và uống gì tại các buổi Hweshik?

Người Hàn thường ưa chuộng tổ chức Hweshik tại các quán bán món Samgyeopsal (Thịt ba chỉ). Bởi món ăn này rất được phổ biến và hầu hết được mọi người tại Hàn Quốc yêu thích. Bên cạnh món thịt nướng thơm ngon, các món Banchan (đồ ăn kèm) cũng được phục vụ miễn phí. Ngoài ra, tại đây cũng có thực đơn dành cho món tráng miệng, được phục vụ vào cuối bữa ăn.

 

Samgyeopsal - Thịt nướng tại Hweshik
Samgyeopsal – “Ngôi sao” của các buổi Hweshik tại Hàn Quốc

 

Tất nhiên khi kể đến Hweshik chúng ta không thể nhắc đến rượu và bia, đặc biệt là rượu Soju. Tuy nhiên, không phải ai cũng uống được đồ uống có cồn, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Vì vậy việc phải uống rượu và bia khi đến Hweshik là hoàn toàn không bắt buộc. Tất nhiên, nước lọc và soda sẽ được phục vụ tại bàn dành cho những người không uống được rượu. Mỗi người đều có ly riêng và việc đồng nghiệp rót đồ uống vào ly của nhau là bình thường.

 

Soju
Soju – Đồ uống không thể thiếu trong các buổi Hweshik cùng đồng nghiệp tại Hàn Quốc

 

Sau khi kết thúc buổi Hweshik, mọi người sẽ chào tạm biệt nhau và về nhà. Tuy nhiên, họ có thể quyết định đi “이차” tại một quán Noraebang hoặc một quán bar gần đó. Từ “이차 (ee-cha)” trong tiếng Hàn có thể được hiểu theo nghĩa là tăng hai.

 

3. Những quy tắc hữu ích khi “hweshik” cùng đồng nghiệp ở Hàn Quốc

Vậy làm cách nào để “ghi điểm” trong mắt đồng nghiệp Hàn Quốc khi có dịp nhậu nhẹt cùng nhau? Hãy cùng TFOCUS chúng mình điểm qua một vài quy tắc “bất di bất dịch” trên bàn nhậu nha!

 

Trích đoạn buổi Hwesik trong phim ‘Công tố viên lách luật’

 

3.1. Hiểu rõ về thứ bậc trong công ty

Người Hàn Quốc luôn coi trọng thứ bậc tại nơi làm việc, đặc biệt là trong môi trường công sở. Họ hay có thói quen hỏi tuổi nhau trong lần gặp mặt đầu, để chọn cách xưng hô phù hợp. Thậm chí, trong một bộ phận, nếu có một người lớn tuổi hơn những người còn lại chỉ một tuổi. Những người còn lại vẫn lịch sự sử dụng kính ngữ để nói chuyện với người đó. Mặc kệ việc người đó có giữ chức vụ gì trong công ty đi nữa.

 

3.2. Thể hiện sự tôn trọng

Khi Hweshik, nếu ly của bạn rỗng thì bạn đang không tôn trọng những người đang ngồi cùng bạn đó! Trong khi uống rượu, bạn nên quay người sang chỗ khác. Đây là hành động thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho những người tiền bối cùng bàn. Ngoài ra bạn không được uống trước trong khi cấp trên của bạn đang rót rượu.

 

Cụng ly soju
Hãy luôn nhớ rõ các quy tắc để giúp các buổi Hweshik cùng đồng nghiệp trở nên thoải mái hơn nhé

 

3.3. Luôn nhớ sử dụng hai tay

Khi Hweshik cùng đồng nghiệp, luôn nhớ cầm ly uống rượu bằng hai tay. Việc nâng ly và rót rượu bằng một tay là chỉ có cấp trên hoặc các tiền bối được làm. 

 
Phép lịch sự khi rót rượu và khi được rót rượu cho

 

KẾT LUẬN

Qua bài viết này, TFOCUS đã chia sẻ cho bạn thêm một nét văn hóa thú vị tại Hàn Quốc. Hweshik là một phần quan trọng của văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc. Văn hóa này giúp tăng cường sự gắn kết giữa các nhân viên với nhau. Những buổi tiệc này tạo ra không khí thoải mái và vui vẻ sau những giờ làm việc căng thẳng. Văn hóa Hweshik góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết mạnh mẽ.

Contact Me on Zalo